dot
dot
ภาพรวม
dot
bulletข้อมูลจังหวัดสมุทรปราการ
bulletการเดินทาง สมุทรปราการ
bulletย้อนอดีตเมืองปากน้ำ
bulletแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว
bulletคำขวัญประจำจังหวัด
bulletของดีประจำจังหวัด
bulletเทศกาลงานประเพณี Festivals
bulletปฏิทินการท่องเที่ยว
dot
สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการ Tourist Attractions
dot
bulletวัดบางพลีใหญ่ใน
bulletตลาดโบราณบางพลี
bulletวัดบางพลีใหญ่กลาง
bulletป้อมพระจุลจอมเกล้า
bulletตลาดคลองสวน 100 ปี
bulletบึงตะโก้
bulletป้อมแผลงไฟฟ้า
bulletวัดโปรดเกศเชษฐาราม
bulletพิพิธภัณฑ์ทหารเรือ
bulletวัดกลางวรวิหาร
bulletวัดขุนสมุทราวาส
bulletตลาดริมวัดน้ำบางหัวเสือ
bulletเมืองโบราณ
bulletพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ
bulletสถานตากอากาศบางปู
bulletวัดอโศการาม
bulletตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
bulletพระสมุทรเจดีย์
bulletวัดป่าเกด
bulletหมู่บ้านสาขลา
bulletสวนศรีนครเขื่อนขันธ์
bulletวัดทรงธรรม
bulletนมัสการ หลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส
dot
โรงแรม/ที่พัก/โฮมสเตย์
dot
bulletโรงแรมเบสเวสเทิร์น พรีเมียร์ พรีเมียร์ อมาแรนธ์ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต
dot
ประชาสัมพันธ์กีฬา
dot
dot
ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว
dot
bulletคู่มือการจัดการภัยธรรมชาติและอาชญากรรมนักท่องเที่ยว
dot
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
dot
bulletกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletกรมพลศึกษา
bulletกรมการท่องเที่ยว
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
bulletการกีฬาแห่งประเทศไทย
dot
วงการกีฬา
dot
bulletข่าวสารวงการกีฬา
dot
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
dot
bulletเว็บจังหวัดสมุทรปราการ
bulletOTOP สมุทรปราการ
bulletสนามกอล์ฟสมุทรปราการ
bulletโฮมสเตย์
bulletร้านอาหารในจังหวัด
bulletโรงแรมในจังหวัด
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot
bulletเว็บบอร์ด




Code Calendar by zalim-code.com


ของฝากจังหวัดสมุทรปราการ article

ของฝากเมืองสมุทรปราการ

กุ้งเหยียดสมุทรปราการ

 

1. กุ้งเหยียด   บ้านสาขลา
เป็นสินค้าโอทอปประเภทอาหารแปรรูป
ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร ทำกันมากที่บ้านสาขลา ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ และหาซื้อได้ที่ตลาดปากน้ำ หรือหมู่บ้านสาขลา ทำจากกุ้งธรรมชาติและกุ้งเลี้ยง นำมาทับให้ตัวตรง และต้มกับน้ำตาลและเกลือ เก็บในตู้เย็นได้นับเดือน 

 



2.ปลาสลิดแห้งบางบ่อ 
เดิมชาวบ้านแถบ อ. บางบ่อ มีอาชีพทำนาข้าว ต่อมามีโรงงานอุตสาหกรรมมากขึ้นและรุกพื้นที่นา ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง น้ำจืดที่ใช้ในการทำนาจึงกลายเป็นน้ำกร่อยค่อนข้างเค็ม ส่งผลให้ได้ผลผลิตข้าวไม่ดี ชาวบ้านจึงหันมาขุดบ่อเลี้ยงปลาสลิด โดยใช้น้ำกร่อยนั้นเองเลี้ยงปลา น้ำกร่อยเป็นแหล่งที่ไรแดงซึ่งเป็นอาหารชั้นยอดของปลาสลิดเจริญเติบโตได้ดี ปลาสลิดจึงมีความสมบูรณ์ เมื่อชาวบ้านนำมาแปรรูปโดยการหมักเกลือแล้วตากแดดจึงได้ปลาสลิดแห้งเนื้อนุ่มเหนียวอร่อย เกษตรกรจะทำการวิดบ่อปลาสลิดปีละครั้งในช่วงเดือน ม.ค. ซึ่งจะได้ปลามาตากแห้งขายตลอดทั้งปี ปลาสลิดบางบ่อมี ๒ ชนิด คือ ปลาหอม มีราคาแพงถึงกิโลกรัมละเกือบ ๓๐๐ บาท ด้วยกรรมวิธีค่อนข้างพิถีพิถัน ต้องนำปลาสลิดที่ขอดเกล็ดและผ่าไส้ออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นใส่ลงในกะละมังและโรยเกลือ แล้วค่อยๆ ฝัดเกลือคลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลา ทิ้งไว้ให้เกลือซึมเข้าเนื้อปลาก่อนนำใส่เข่งให้เลือดปลาไหลออกจนแห้ง เนื้อปลาจะพอง ท้ายสุดจึงนำปลาไปตากแดดสองแดด ได้ปลาสลิดแห้งที่มีกลิ่นหอม เนื้อปลาแน่นแต่นุ่ม ส่วนอีกชนิดเป็นปลาน้ำแข็ง ใช้น้ำแข็งกับเกลืออัดลงไปบนปลาสลิดที่เคล้าเกลือแล้วสลับกันเป็นชั้นๆ ให้ความเย็นทำให้เนื้อปลาแข็ง จากนั้นนำมาตากแดดครึ่งวันแล้วนำออกขาย ปลาน้ำแข็งจึงมีน้ำหนักมากกว่าปลาหอม แต่ราคาก็ถูกกว่า 

 


 ขนมจากสมุทรปราการ

 

3. ขนมจาก  เมืองปากน้ำ
หาซื้อได้ที่ท่าเรือไปพระสมุทรเจดีย์ และตามท้องตลาดทั่วไปของจังหวัดสมุทรปราการ




ของดีประจำจังหวัด




Copyright © 2010 All Rights Reserved.